Thời gian đọc: 2 phút

Chỉ mới xuất bản hai cuốn tiểu thuyết, nhưng gần như ngay lập tức Sally Rooney đã được bắn vụt lên vị thế tác giả ngôi sao. Được mệnh danh là tiếng nói của văn chương thế hệ Millennials, và Salinger cho thế hệ Snapchat, nhà văn sinh năm 1991 này của Ireland trở thành một hiện tượng lớn trên văn đàn thế giới trong hai năm 2018-9, đến mức website nổi tiếng chuyên về phong cách sống cho phụ nữ trẻ Refinery29 thậm chí đã đặt câu hỏi, “Có phải cầm một quyển sách của Sally Rooney là biểu tượng đẳng cấp trên Instagram?”. Cơn cuồng Rooney không chỉ đến từ độc giả trẻ mà còn từ những đàn anh đàn chị trong làng văn cũng như các phê bình gia nổi tiếng. Nằm ở vị trí 25 trong danh sách 100 tác phẩm hay nhất của thế kỷ 21 do tờ Guardian bình chọn, cùng rất nhiều giải thưởng và đề cử, tiểu thuyết thứ hai của cô, “Giữa hai chúng ta”, tập trung khắc họa thế hệ thanh niên tràn ngập lo âu, luôn vật lộn để hiểu chính mình và tìm cách hòa nhập với xã hội.

“Giữa hai chúng ta” kể về mối quan hệ tình ái của Connell và Marianne kể từ khi cả hai còn là học sinh cấp 3 ở Carricklea, một thị trấn ở miền Tây Ireland, cho đến khi tốt nghiệp đại học. Connell thông minh, học giỏi, được bạn bè quý mến, còn Marianne thì bị coi là xấu xí và quái đản. Họ còn đối lập cả ở gia cảnh khi Connel là con của một bà mẹ đơn thân làm công việc lau dọn cho nhà của Marianne, một gia đình giàu có. Mối tình bí mật của họ diễn ra, rồi nhanh chóng chấm dứt trước ngày cả hai tốt nghiệp. Tình thế hoàn toàn đảo ngược khi cả hai vào đại học, khi Marianne giờ đây tỏa sáng ở Dublin, trở thành cô gái được nhiều bạn trai săn đuổi và bạn gái vây quanh, còn Connell thì lạc lõng tìm mọi cách để không bị gạt ra ngoài rìa. Họ tình cờ gặp lại nhau, lại quấn quít rồi chia tay đột ngột, mối quan hệ của Connell và Marianne liên tục trải qua các giai đoạn làm lành và đứt gãy. Hiểu nhau và coi nhau là tri kỷ, hòa hợp và cảm thấy vui vẻ được ở bên nhau, nhưng họ chưa bao giờ coi nhau là người yêu, và sẵn sàng tiến đến với các đối tượng khác một cách dễ dàng.

Sát sao, tỉ mỉ đến tinh tường, giản dị và sâu lắng, văn chương của Rooney phô bày không hề che đậy những nỗi buồn bã đến day dứt, những loay hoay đến nghiệt ngã, những bất an đến trầm cảm của tuổi thanh xuân. Chính vì thế, không có gì là quá bất ngờ khi Rooney được giới trẻ hâm một cuồng nhiệt đến vậy. Thế hệ mà cô viết về, hơn ai hết, tìm thấy sự đồng cảm lớn ở các nhân vật trong “Giữa hai chúng ta”. Phải chăng họ cảm thấy tác phẩm của Rooney chạm được vào những băn khoăn của thế hệ? Phải chăng, qua Rooney, ta hiểu được “sống trong một thế giới liên tục làm ta thất bại trong việc hiểu và gắn kết là như thế nào”? Phải chăng, ở giữa thanh xuân trống rỗng, độc giả trẻ đọc Rooney và bàn luận về cô trên Instagram, không chỉ để khẳng định vị thế, mà còn là một cách để hiểu chính mình?

 

 

 

Chấm sao chút:

Đã có 5 người chấm, trung bình 4.8 sao.

Hãy là ngôi sao đầu tiên của chúng tôi <3

Người góp chữ

Website | Các bài viết khác

trên đỉnh cao tuyệt vọng.