SÁCH VĂN HỌC NỔI BẬT THÁNG 2 NĂM 2017

Thời gian đọc: 3 phút

Cái câu tháng Giêng là tháng ăn nằm bây giờ tiểu muội mới thấm các bằng hữu giang hồ ơi. Trước tết các nhà sách xuất hết công lực cố ra bao sách cho bà con đọc tết, xong nghỉ tết cái là nằm phè ra luôn. Cả tháng khi vò chin khúc khi chau đôi mày chờ mong mà cũng chỉ có ngần này sách nổi để cho vào list, thế có hẻo không:

  1. CHIẾN TRANH VÀ CHIẾN TRANH

Của Krasznahorkai László. Dịch bởi Giáp Văn Chung.

393 trang. Nhã Nam & NXB Hội Nhà văn. 100.000 đ

 

Mình vừa đăng ký tham gia câu lạc bộ quạt của anh giai Hung đầu hói tóc dài mắt lườm khó gọi tên László – đây chính là cuốn sách của tháng 2 và rất có khả năng sẽ là cuốn sách của năm, xòe luôn bài đây, nếu từ giờ đến cuối năm không có đại cao thủ nào xuất hiện, bởi: “Chiến tranh và Chiến tranh” là một thứ văn chương mà bập ngay vào dòng đầu bạn biết mình đang đọc một thứ vừa khác lạ vừa đẹp đẽ vừa kỳ quái, một tiểu thuyết làm rợn và làm ngợp và làm ngộp bất cứ độc giả nào, hãy hít một hơi thật sâu, nào hít vào, hít nữa, làm phát nữa, chả biết có đủ không, nhưng thôi được rồi, để có khí ôxy mà đọc chỉ một câu văn của László, tôi vừa copy và paste tên chàng, định nói gì ấy nhỉ, à văn chương của ông theo lời dịch giả tiếng Anh là như “một dòng dung nham chầm chậm của tự sự”, còn nói theo dân gian ta là lớp lớp sóng bổ sóng bồi sóng dồn sóng dập sóng quăng sóng quật, László đem đến một thứ thể nghiệm trên câu văn và làm tôi ngỡ ngàng rằng văn chương còn có thể đổi mới đến thế, sáng tạo đến thế.

 

Nhà Z sẽ sớm có bài review đầu tiên kiệt tác này trong mai kia. Và hy vọng sẽ có hơn là một.

 

 

  1. CHUYẾN TÀU NHẬT THỰC

Của Đinh Phương.

228 trang. NXB Trẻ. 70.000 đ

Truyện dài của Đinh Phương, cho các bác là quạt của “Nhụy khúc” và “Đợi đến lượt”. Bạn Đinh Phương năng suất quá có sách liên tục.

sach-thang-2

  1. HARRY POTTER VÀ ĐỨA TRẺ BỊ NGUYỀN RỦA

Của J.K.Rowling, John Tiffany, Jack Thorne. Dịch bởi Như Mai.

468 trang. NXB Trẻ. 135.000 đ

 

Cho các fan của Harry Potter và bố mẹ của các fan. Nói như lời bông đùa dịch giả Như Mai thì giờ bà Rowling đã nổi tiếng đến độ đến danh sách hàng đi chợ của bà cũng có thể được đem in. Đây không phải là tập tiếp theo của mẻ tiểu thuyết Harry Potter mà là kịch bản vở kịch.

 

Nhìn thấy vở kịch Cái bô mà tôi bồi hổi bồi hồi nhớ cái ngày xưa khi mình còn bé tí teo đọc tập Cái bô đầu tiên in thành từng quyển be bé có cái thằng nhỏ nói chuyện được với con rắn đi học trường pháp thuật ở cái ga tàu King’s Cross sân ga 9 ¾ ấy mà như bước vào một thế giới diệu kỳ khác. Hồi ấy cảm thấy lâng lâng làm sao và để cái cảm giác lâng lâng ấy còn mãi tôi đã thôi đọc Harry Potter luôn ở phần thứ 2 hay phần thứ 3 gì đó. Vèo cái thì những đứa trẻ đã trưởng thành, và Harry giờ đây đã con đàn con đống và lại tiễn con đi học chính chỗ xưa. Mở vở kịch ra mà thấy bao cảm xúc dồn dập không viết nổi gì may quá có bạn dịch giả ném cho cái link:

 

“Kịch bản Đứa trẻ vốn được in ấn và phát hành như một cử chỉ chia sẻ với các fan không có điều kiện đến xem tận nơi ở nhà hát Palace Theatre. Nói thêm rằng đây là vở kịch cháy vé đến hết năm 2017 (sức chứa nhà hát là 1400 chỗ ngồi, diễn liên tục từ thứ Tư đến Chủ Nhật mỗi tuần).”

… “Trở lại câu chuyện của Đứa trẻ, với tôi, đó trước hết là một câu chuyện về gia đình, về cha mẹ và con cái cùng những giằng co rất đời thường.”

… “Ở một khía cạnh khác, Đứa trẻ lại là câu chuyện của tình yêu và mất mát- hai mặt của một đồng xu. Tình yêu càng sâu nặng thì mất mát càng lớn lao. Tình yêu giúp ta vượt lên nỗi đau mất mát, nhưng tình yêu cũng khiến ta mù quáng. Tình yêu và mất mát khiến một phù thủy lão luyện trở nên lú lẫn, quên bẵng rằng mọi “giá như” ở đời đều là vô nghĩa.”

 

Xin mời đọc bài thu hoạch đi xem kịch Harry Potter của dịch giả ở đây:

https://maiba.co.uk/di-xem-dua-tre/

 

Chấm sao chút:

Đã có 0 người chấm, trung bình 0 sao.

Hãy là ngôi sao đầu tiên của chúng tôi <3

Người góp chữ

Website | Các bài viết khác

trên đỉnh cao tuyệt vọng.

Bạn nghĩ sao?