Bài mới

Toàn bộ

Bồ đoàn đỏ đã bị bóng đè như thế nào?

Để đánh giá là đạo văn hay không đạo văn không thể dựa vào cảm tính mà rất cần có những phân tích, đánh giá mang tính khoa học, kết luận phải thật chính xác, để bảo vệ cả hai bên và cả sáng tạo nghệ thuật.

Tiểu luận

Toàn bộ

Truyện tranh Việt Nam, trời còn để có hôm nay

Chà, vậy là cuộc sống của chúng ta, trên mảnh đất nhỏ bé và nhiều thị phi không kém bất kì nơi nào trên đời, có thể tạm coi là …

Tác phẩm

Toàn bộ

Ngũgĩ wa Thiong’o, Những cánh hoa màu máu (trích)

Hiện trạng đất nước sau độc lập cùng những giấc mơ tan vỡ đã làm nên nội dung chủ yếu trong Những cánh hoa màu máu (1977), có thể nói là đỉnh cao về nghệ thuật tiểu thuyết theo-lối-phương-Tây của ông.

Dịch thuật

Toàn bộ

Những bài học từ Nabokov: Tự do tự tại trong một ngôn ngữ xa lạ

Ông là một người nhập cư; tôi cũng là một người nhập cư. Ông viết văn bằng tiếng Anh, và vì thế (hiển nhiên), tôi cũng sẽ làm điều tương tự.

Bên phía: Zzz Review

Zzz CoV-2 – Những câu chuyện cách ly

Zzz CoV-2 – Những câu chuyện cách ly

Số tạp chí mini này ra đời từ một sự tình cờ, khi một số thành viên, cộng tác viên nhà Z đã được trải nghiệm thế nào là cách ly trong mùa hè vừa qua, chúng tôi bèn rủ nhau ghi lại những kỷ niệm của mình. Cũng trong tháng 8 đó Viện Goethe và nhà hát Tuổi trẻ cho ra mắt HAPPY@HOME?, một dự án kịch ngắn của các tác giả nữ nằm trong khuôn khổ Xưởng Văn Hóa nói về những thay đổi của khái niệm Nhà và Hạnh Phúc thời COVID. Hai nội dung đó trở thành hai phần các bạn sẽ đọc dưới đây.

Điểm chung của mười một câu chuyện này, dù giãn cách hay cách ly, là tính đời thường rất mực. Đây là những góc nhìn nhỏ, rất cá nhân, của từng người, về những trải nghiệm của cá nhân trong một sự biến lớn của lịch sử nhân loại.

Mấy bài xưa nào đó